การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาเพื่อออกกำลังกาย หรือการวิ่งออกกำลังกายจะแบบไหนก็แล้วแต่ถ้าเรานั้นออกกำลังกายหรือวิ่งมากเกินไปนอกจากจะไม่ได้ทำให้เราร่างกายแข็งแรง หรือช่วยในเรื่องต่างๆแล้ว ยังส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราอีกด้วยวันนี้เราจะเอา เหตุผลถ้าเราวิ่งมากเกินไปจะส่งผลอย่างไรบ้างและมีวิธีในการแก้ไขอย่างไรเพื่อทำให้การวิ่งของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญไม่เป็นอันตรายกับร่างกายของเรา เราไปดูการที่เราวิ่งมากเกินไปจะส่งผลอย่างไรบ้างวันนี้เราเอามา 5 ข้อสำคัญและเป็นข้อที่เราควรระวังในการวิ่ง หากเราวิ่งมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้

1.ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและร่างกายตลอด ข้อนี้อาจจะเป็นเพราะเรานั้นออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำๆทุกวันและเป็นการใช้กล้ามเนื้อที่เดิมซ้ำๆทุกครั้งในการออกกำลังกายจะทำให้เราปวดหรือเจ็บกล้ามเนื้อส่วนนั้นนั่นเป็นสาเหตุและเป็นการบอกตัวเราเองว่าเราออกกำลังกายมากเกินไปเราควรที่จะออกกำลังกายเป็นประจำแต่ไม่ใช่ทุกวันเพราะว่าการใช้งานร่างกายในส่วนต่างๆ มากเกินไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรอาจจะทำให้ปวดเข่าและไม่สามารถกลับมาเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้อีก

2.ทำให้เกิดความรู้สึกไม่อยากออกกำลังกายในครั้งต่อไป อิงมาจากข้อแรกในเมื่อเราออกกำลังกายมากเกินไปทำให้ปวดและเมื่อยตามร่างกายและกล้ามเนื้อเมื่อเราปวดในครั้งต่อไปจะทำให้เราไม่อยากวิ่งอีกหรือเล่นกีฬาอีกนั่นเองและเป็นเพราะร่างกายของเราอ่อนล้าจากการใช้งานหนักเกินไปเราจะต้องมีการเปลี่ยนความคิดในการวิ่งที่ลดลง แต่ก็ไม่ใช่นานๆครั้งเพราะมันอาจจะเกิดอาการขี้เกียจได้ ถ้าเราใช้การวิ่งเป็นการออกกำลังกายเราก็ควรที่จะลดจากที่เราวิ่งก็สลับเปลี่ยนเป็นเดินหรืออาจจะเปลี่ยนเป็นการปั่นจักรยาน หรืออาจจะลดระยะทางในการวิ่งลงเพื่อในครั้งต่อไปร่างกายยังอยากที่จะออกไปวิ่งอยู่

3.ทำให้การนอนหลับของเรานอนยากขึ้นและอาจจะทำให้นอนน้อยเพราะนอนไม่หลับ เป็นเพราะเราวิ่งและมีการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักหน่วง ทำให้ร่างกายที่คุ้นชินนั้นเกิดอาการตื่นตัวตลอดเวลา เป็นสาเหตุทำให้เรานอนยากและไม่อยากนอนเมื่อเรานอนน้อยก็ส่งผลไปถึงอวัยวะภายในร่างกายที่มันจะต้องทำงานหนักมากขึ้นเพราะไม่นอนพักผ่อนร่างกายและเมื่อเรานอนไม่หลับจะทำให้เรากระวนกระวายจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ทำให้สุขภาพไม่ดีและอาจจะแย่ลงมาเรื่อยๆเราควรลดการออกกำลังกายให้น้อยลงและเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

4.ระบบในร่างกายบกพร่อง ข้อนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจะเป็นได้ยังไง เราวิ่งเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงและการวิ่งก็เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้มันเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำแต่รู้ไหมว่าการที่เราสร้างภูมิคุ้มกันมากเกินไป มันจะทำให้ภูมิคุ้มกันของเรามีมากเกินไปจนทำให้ร่างกายนั้นอ่อนแอลง และจะทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้แต่การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายนั้นเป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ควรที่จะมีความเหมาะสมและความพอดีด้วยเช่นกัน

5.เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวร้ายที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้มาบ้างในเรื่องของการวิ่งแล้วเหนื่อยเกินไปทำให้หัวใจล้อเหลวนั่นเอง และการวิ่งหรือออกกำลังกายที่มากเกินไปนั้นทำให้หัวใจทำงานหนักและถ้าเราวิ่งในที่ที่มีอากาศร้อนด้วยก็จะส่งผลมากเลยทีเดียวเพราะมันจะทำให้ร่างกายของเราเกิดความดันโลหิตสูงเกินไป หัวใจเต้นแรงเกินไปทำให้หัวใจหยุดทำงาน และเป็นอันตรายต่อร่างกายได้